[Đăng ngày: 27/11/2012]
I. Khái Quát về xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh:
          1. Vị trí địa lý:
          Xã Vạn Lương nằm về phía Tây Nam thị trấn Vạn Giã, cách trung tâm thị trấn 3 km, có ranh giới hành chính như sau:
- Phía Bắc giáp xã Vạn Phú và thị trấn Vạn Giã.
- Phía nam giáp xã Vạn Hưng
- Phía đông giáp biển đông
- Phía tây giáp xã Xuân Sơn và Tỉnh Phú Yên.
 Trạm Y tế Vạn Lương nằm ở trung tâm thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương.
          2. Về tổ chức hành chính:
          Xã Vạn Lương chạy dài từ cầu Hiền Lương đến dốc thị, có diện tích tự nhiên 61.15ha, dân số: 11.309, số hộ: 2363, gồm 5 thôn: Hiền Lương, Quãng Phước, Mỹ Đồng, Tân Đức Đông, Tân Đức Tây. Thôn ít nhất có 400 hộ, thôn nhiều nhất có 600 hộ.
          3. Về cơ cấu kinh tế:
          Là xã nông nghiệp 85% dân số sống bằng nghề nông, số còn lại là nuôi trồng thủy sản và buôn bán nhỏ.
          4. Về thương mại dịch vụ:
          Xã có 03 chợ kinh doanh mua bán, 17 cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm nhóm II và 40 hộ kinh doanh buôn bán lẻ thức ăn đường phố.
          5. Về hệ thống giao thông:
          Là 1 trong những xã có hệ thống giao thông thuận lợi thông với các xã: Vạn Giã, Vạn Hưng, Vạn Phú, các đoạn đường trong thôn được bê tông hóa, nhân dân đi lại dễ dàng.
          6. Về hệ thống giáo dục:
          Có 01 Trường THCS, 01Trường THPT, 02 Trường Tiểu Học, 01 Trường Mẫu Giáo.
          7. Về hệ thống y tế:
          Trạm Y tế được xây dựng 02 tầng kiên cố, gồm có 17 phòng. Trong đó có 03 kho: kho lưu trữ giấy tờ, kho dược, kho chứa dụng cụ trang thiết bị và 14 phòng làm việc.

* Về nhân sự:
          Trạm Y tế hiện có 7 nhân viên (biên chế 58):
-         01 Y sỹ đang học Bác sỹ
-         01 Y sỹ sản nhi
-         01 Y sỹ dân tộc
-         01 Y sỹ đa khoa
-         02 Nữ hộ sinh trung học
-         01 Dược sỹ trung học.
Ngoài các biên chế chính thức của Trạm còn có 04 nhân viên y tế thôn đã được qua đào tạo
Hệ thống hành nghề dược: 03.

II. Lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị:
          Trạm Y tế được xây dựng vào năm 1980 do Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) viện trợ và cung cấp cho Trạm một số trang thiết bị để Trạm hoạt động. Đến tháng 4/2007 được dự án Atlantic tài trợ đã xây dựng nhà 02 tầng với diện tích xây dựng 192m2 , diện tích sàn 348m2 với tổng giá trị là: 886.960.420 đồng, được đưa vào sử dụng vào tháng 9/2007.

* Các lĩnh vực hoạt động của đơn vị:
          Là cơ quan tham mưu trực tiếp với HĐND và UBND xã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; phòng chống và giám sát dịch bệnh lưu hành tại địa phương; Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, TCMR, khám chữa bệnh đông tây y kết hợp,chăm sóc sức khỏe trẻ em, chăm sóc SKSS, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quản lý sức khỏe học sinh tại các Trường THCS, Tiểu học, bảo quan y dụng cụ, cơ sở vật chất. Thực hiện đúng qui định của pháp luật, thực hiện tốt chuẩn quốc gia về y tế.

* Giới thiệu khái quát về Trạm Y tế Vạn lương:

1. Thông tin chung:
          - Tên đơn vị: Trạm Y tế Vạn Lương
          - Trưởng trạm: Y sỹ Mạch Thị Xuân Đào
          - Địa chỉ: Hiền Lương – Vạn Lương – Vạn Ninh – Khánh Hòa.
          - Điện thoại: 3943062
          - Email: tytvanluong@gmail.com

2. Cơ cấu tổ chức chính trị đoàn thể:
          * Về chính trị: Trạm Y tế có 01 Chi bộ, hiện có: 04 đảng viên
          - Bí thư Chi bộ: Đ/c Trần Đức Ân.
          - Phó bí thư Chi bộ: Đ/c Mai Thị Cẩm Thúy
          * Về công tác đoàn thể: Trạm Y tế có 01 tổ Công đoàn, hiện có: 06 đoàn viên
          - Tổ trưởng CĐ: Mai Thị Cẩm Thúy
          - Tổ phó CĐ: Phạm Thị Tâm Giao

Xã Vạn Lương là một xã vững mạnh về nông nghiệp, kinh tế gia đình, các hộ dân ngày càng phát triển. Sự lớn mạnh về kinh tế của Vạn Lương những năm gần đây đã làm phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Điều này đòi hỏi ngành y tế địa phương phải quan tâm và ra sức khắc phục mà y tế dự phòng là lĩnh vực then chốt cần được đầu tư đúng mức để đáp ứng yêu cầu đó. Tập thể cán bộ TYT Vạn Lương quyết tâm phấn đấu để giữ vững những danh hiệu đã đạt được trong thời gian qua./.